Chương 1: Bạn muốn trở thành người phụ nữ thế nào? – Từng Giọt Thanh Xuân

banglang   04/10/2016   Chức năng bình luận bị tắt ở Chương 1: Bạn muốn trở thành người phụ nữ thế nào? – Từng Giọt Thanh Xuân

Từng Giọt Thanh Xuân

Tác giả: Phong Vân

Chương 1: Bạn muốn trở thành người phụ nữ thế nào?

Dạo gần đây tôi đang đọc một quyển sách tên là ‘A Beautiful Bad Girl’, có thể dịch tạm là ‘Vẻ đẹp của một cô gái hư’, nghe có vẻ bốc đồng và nổi loạn nhưng nó thật sự rất hay, chân thật và tinh tế. Nó giúp cho những cô gái hiểu rằng, sẽ chẳng ai yêu một cô gái không biết cách yêu bản thân mình, một con chim tự tin cất tiếng hát trên cành cây, vì niềm tin của nó không phải đặt ở cành cây đó, mà nắm ở đôi cách của nó.

Có thể, nhiều chương sau nữa tôi sẽ vẫn dành để viết về ‘A Beautiful Bad Girl’còn hôm nay tôi sẽ nói về một vấn đề chính xác hơn là một câu hỏi ‘bạn muốn trở thành một người phụ nữ như thế nào?’

Có ai đã từng thật sự đặt câu hỏi này một cách nghiêm túc cho bản thân mình chưa? Sau này trở thành một người thế nào? Đặc biệt là các cô gái, các bạn nhìn thấy gì trong hình ảnh của chính mình ở thì tương lai.

Bạn có thể tìm thấy bạn trong hình ảnh của người mẹ, người bà mình, người phụ nữ tất bật sớm hôm, chăm chút từng miếng ăn cho chồng con, từ sáng đến tối quẩn quanh ở nhà bếp, chưa có giây phút nào ngơi tay trong ngày. Hay bạn luôn được giáo dục bằng những thứ đại loại như ‘công dung ngôn hành’, ‘tam tồng tứ đức, con gái phải giỏi việc bếp nút, đến tuổi thì gả đi, lấy chồng rồi thì phải ở nhà bắt đầu chăm sóc con cái, vân ..vân..và..vân… Bạn bị bó buột trong một mái tóc dài truyền thống, từ cách ăn nói cho tới dáng đi dáng ngồi, hay luôn phải mặc bộ quần áo mà cha mẹ cho là thích hợp nhưng thật ra bạn chẳng vừa ý với nó, bạn ở nhà cùng với bốn bức tường vì nó đồng nghĩa với một cô gái ngoan, bạn lặng im và ít khi đưa ra chính kiến ở đám đông, bạn hiếm khi tranh luận với người khác vì đó sẽ khiến bạn trở thành một cô gái thùy mị.  Bạn có từng bị những điều này ám ảnh chưa?

Nếu có, bạn sẽ trở thành một cô gái như hàng tá những cô gái khác được đút ra từ một cái khung mang tên ‘người phụ nữ đoan trang của mọi thời đại’ hay chính là bản sau không có gì sai biệt của mẹ mình hoặc hiếm hoi bạn được lựa chọn một điều gì đó có chăng nó cũng là một trong những điều bạn có-thể-lựa-chọn mà thôi, những điều đã được vạch ra như một danh sách mà dù chọn một hay hai bạn vẫn sẽ là con rối hoàn hoản được đút ra từ cái khuôn đó. Bạn thật sự muốn trở thành một người phụ nữ như vậy?

Có những cô gái rất tuyệt vời, họ sành điệu, tự tin và phóng khoáng. Bạn thấy họ như một hình mẫu lí tưởng của các cô gái hiện đại, trẻ trung và đầy khí chất, bạn ao ước, bạn muốn được như họ. Bạn cố gắng trở thành họ, học theo họ cách ăn mặc, dáng vẻ, tư tưởng mọi thứ từ họ được bạn copy nguyên vẹn kể cả ước mơ hay dự định. Bạn cố ép bản thân mình như thế dù cho đôi khi nó khiến bạn mệt nhoài và bất lực. Ừ thì, may mắn bạn vẫn sẽ như họ có khi là hơn thế nữa nhưng sau tất cả, bạn có gì ngoài những thứ vay mượn từ kẻ khác.

Chúng ta có thể trở thành bất kì ai miễn chúng ta muốn. Vì vậy trước hết, chúng ta cần bỏ ra một ngày chất vấn bản thân rốt cuộc ta thật sự muốn gì, cần gì và điều gì khiến ta vui vẻ. Bạn phải thử tưởng tượng tương lai của mình, có thể đó là một phụ nữ đảm đang đang mang bửa sáng cho người đàng ông của mình, có thể là một cộng tác viên đang nhiệt tình tận tâm chăm sóc, giúp đỡ cho những người khốn khổ, có thể là một nhiếp ảnh gia ngày đây may đó chu du khắp thới gian với những bức ảnh có một không hai, có thể là cô DJ cá tình trong một quán bar với tiếng nhạc sập sình, có thể là một người mẹ đơn thân thành đạt,…sẽ có một tưởng tượng nào đó khiến bạn thấy hạnh phúc và thoái mái, đó chính là con người bạn thật sự muốn trở thành.

Sẽ chẳng ai có quyền quyết định hoặc bất cứ điều gì ảnh hưởng được đến con người của bạn, hãy suy nghĩ điều đó với tất cả sự đơn thuần của con tim và lí trí, hãy một khắc quên đi cuộc đời trước đây bạn từng sống và từng trải qua để bạn thân như một trang giấy trắng, để bạn được sinh ra lần nữa. Nào, điều đầu tiên bạn muốn viết trên trang giấy trắng đó là gì?

buy essay here

Lượt xem: (44)